Mụn không viêm là gì? Các loại mụn không viêm thường gặp

XEM NHANH

  16 Tháng 02
  Đăng bởi:  Thanh Ngân

  Mụn không viêm là gì? Các loại mụn không viêm thường gặp

  Mụn không viêm là những loại mụn không sưng đỏ, đau nhức, và không có mủ. Cùng Blissberry điểm danh các loại mụn không viêm thường gặp nhá.

  Mụn gây ảnh hưởng tới thầm mỹ và là nỗi ám ảnh của rất nhiều người vì những hậu quả mà nó mang lại trên da. Thông thường, sẽ có các loại mụn trên mặt là: mụn không viêm và mụn viêm là chủ yếu, ngoài ra còn một số loại mụn khác nhưng tỉ lệ ít gặp hơn như mụn cóc, mụn thịt... 

  Phân biệt mình đang bị tình trạng mụn nào sẽ giúp việc điều trị hiệu quả hơn. Bài viết này sẽ giúp bạn phần biệt được mụn không viêm là gì, nguyên nhân gây mụn không viêm, các loại mụn không viêm thường gặp cũng như cách trị mụn không viêm hiệu quả. Tìm hiểu ngay nhé.

  1. Mụn không viêm là gì?

  Mụn không viêm là tình trạng mụn không sưng, không có mủ, không đỏ cũng như không gây đau nhức cho người bệnh

  Mụn không viêm là tình trạng mụn không sưng, không có mủ, không đỏ cũng như không gây đau nhức cho người bệnh, là một dạng mụn trứng cá phổ biến. Mụn không viêm có thể gặp ở tất cả mọi người và lứa tuổi khác nhau. 

  Da của chúng ta có cơ chế tự nhiên là sẽ tiết ra dầu nhờn từ tuyến bã nhờn để giữ ẩm và bảo vệ da. Dầu nhờn này sẽ thoát ra ngoài từ lỗ chân lông, tuy nhiên nếu tế bào chết, bụi bẩn,...làm bít tắc lỗ chân lông thì bã nhờn này sẽ không thể thoát ra ngoài được, từ đó sẽ tích tụ tại tuyến bã nhờn và sẽ phát triển thành mụn. Đây là cơ chế hình thành mụn không viêm.

  Các loại mụn không viêm thường thấy là mụn cám, mụn đầu trắng, mụn đầu đen và mụn ẩn.

  2. Nguyên nhân gây mụn không viêm

  Để chăm sóc da ngừa mụn không viêm hiệu quả, cần tìm hiểu được nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là gì. Dưới đây là các nguyên nhân gây mụn không viêm phổ biến:

  Tăng hoạt động tuyến bã nhờn

  Tuyến bã nhờn tăng sản xuất bã nhờn khi lượng hormone androgen tăng cao. Hormone này tăng sẽ làm kích thích tuyến bã nhờn bài tiết tăng sản xuất dầu nhờn trên da nhiều hơn. 

  Hoặc khi da gặp phải các yếu tố kích thích như: da quá khô hoặc thiếu ẩm,..., điều này cũng sẽ kích thích tuyến bã nhờn tăng hoạt động. 

  Khi tuyến bã nhờn sản xuất liên tục dầu nhờn như vậy sẽ gây mất cân bằng các yếu tố trên da, gây dư thừa bã nhờn. Các sợi bã nhờn này sẽ tích tụ cùng với da chết, bụi bẩn,...tạo thành tạo thành nhân mụn, đưa lên bề mặt da, sẽ tạo thành mụn không viêm hở (mụn đầu đen).

  Tăng sinh tế bào sừng quá mức

  Bình thường, các tế bào sừng trong nang thường rụng vào lòng nang ở dạng tế bào đơn lẻ. Quá trình này xảy ra ở trong nang lông và cả trong lòng tuyến bã nhờn, sau đó sẽ được loại bỏ ra ngoài. 

  Tuy nhiên, khi tế bào sừng tăng sinh quá mức và chúng không được đào thải ra ngoài. Khi đó, các lớp sừng lâu ngày sẽ kết dính lại, tạo thành hiện tượng dày sừng bịt kín nang lông, dẫn đến mụn không viêm dạng đóng (mụn đầu trắng).

  Vi khuẩn gây mụn Propionibacterium acnes (P.acnes)

  Khi dầu nhờn quá nhiều, lỗ chân lông bị tắc nghẽn sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Đây là môi trường cho Propionibacterium acnes phát triển nhanh. Khi P.acnes phát triển đến một mức nào đó sẽ gây nên tình trạng mụn viêm. 

  Do đó, khi da bạn đang ở tình trạng mụn không viêm thì cần chăm sóc cẩn thận để tránh cho vi khuẩn này phát triển, tránh hình thành tình trạng nặng hơn là mụn viêm: mụn bọc, mụn mủ...

  Môi trường

  Sống hoặc làm việc trong môi trường nhiều bụi bẩn, khói bụi, thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, nguồn nước nhiễm bẩn....cũng khiến da bị tổn thương và lên mụn.

  Di truyền

  Di truyền từ bố mẹ cũng là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng mụn. Nếu gia đình có tiền sử bị mụn thì khả năng bạn gặp phải cũng rất cao.

  3. Điểm danh mụn không viêm

  Hầu như ai một lần trong đời cũng sẽ gặp tình trạng mụn, đặc biệt là mụn không viêm. Dù không gây đau đớn nhưng lại khiến da không được mịn màng, trông sần sùi hơn. Mụn không viêm thường được chia thành 4 loại mụn chính: mụn đầu đen, mụn đầu trắng, mụn ẩn và mụn cám.

  3.1 Mụn cám

  Mụn cám là những hạt mụn li ti nằm trên bề mặt da, thường thấy ở vùng mũi, vùng cằm

  Mụn cám là những hạt mụn li ti nằm trên bề mặt da, thường thấy ở vùng mũi, vùng cằm. Mụn cám khiến da sần sùi và kém mịn màng. 

  Nguyên nhân gây ra mụn cám thường là do sự hoạt động quá mức của tuyến bã nhờn trên da khiến lỗ chân lông bị bít tắc, lượng bã nhờn này sẽ đọng lại tạo thành các sợi bã nhờn dưới da, bao bọc bởi lớp sừng cứng bên ngoài, và đẩy lên trên bề mặt da, tạo thành mụn cám.

  3.2 Mụn đầu đen

  Mụn đầu đen là những hạt mụn nhỏ, có phần nhân mụn màu nâu hoặc đen trồi lên trên bề mặt da

  Mụn đầu đen là những hạt mụn nhỏ, có phần nhân mụn màu nâu hoặc đen trồi lên trên bề mặt da. Thường xuất hiện chủ yếu ở vùng mũi do tuyến bã nhờn ở đây hoạt động mạnh nhất, trong một số trường hợp chúng còn xuất hiện ở vùng má và trán. 

  Mụn đầu đen tuy không gây đau hay sưng tấy, nhưng khiến da nhìn lốm đốm, mất thẩm mỹ.

  Nguyên nhân hình thành mụn đầu đen là do lượng bã nhờn, dầu thừa trên da cùng với bụi bẩn, da chết tích tụ tại lỗ chân lông gây tắc nghẽn và hình thành nhân mụn. Lỗ chân lông trong trường hợp mụn đầu đen bị bít tắc nhưng không hoàn toàn, có đầu hở, khi đó các nốt mụn này sẽ tiếp xúc với không khí, bị oxy hoá và chuyển sang màu đen.

  Mụn đầu đen thường không chuyển thành mụn viêm, trừ trường hợp nặn mụn sai cách, làm da bị tổn thương, viêm nhiễm.

  3.3 Mụn đầu trắng

  Mụn đầu trắng là những nốt mụn nhỏ, sần sùi, có phần nhân mụn hơi trồi lên bề mặt da, màu trắng

  Ngược lại với mụn đầu đen, mụn đầu trắng là những nốt mụn nhỏ, sần sùi, có phần nhân mụn hơi trồi lên bề mặt da, màu trắng. 

  Nguyên nhân hình thành mụn đầu trắng cũng tương tự mụn màu đen, do tích tụ lượng bã nhờn, dầu thừa cùng bụi bẩn và da chết gây tắc nghẽn lỗ chân lông và hình thành nhân mụn. Tuy nhiên, lỗ chân lông trong trường hợp này bị bít tắc hoàn toàn, không hề có đầu hở, bị đóng kín nên không tiếp xúc với ánh sáng, không bị oxy hóa, do đó không chuyển màu và có màu trắng.

  Mụn đầu trắng nếu không điều trị rất dễ chuyển thành mụn viêm do sự tích tụ bã nhờn, vi khuẩn càng nhiều, dẫn đến viêm nhiễm và trở thành mụn bọc.

  3.4 Mụn ẩn

  Mụn ẩn nằm sâu trong bề mặt da, thường có màu cùng với màu da, nên rất khó nhìn thấy

  Trong các loại mụn viêm, mụn ẩn là loại mụn khó nhận biết nhất, mụn ẩn nằm sâu trong bề mặt da, thường có màu cùng với màu da, nên rất khó nhìn thấy, không biết được kích thước rõ ràng. Khi bị mụn ẩn, sờ vào sẽ thấy da sần sùi, hơi gồ ghề và không được láng mịn.

  Mụn ẩn thường xuất hiện ở vùng má, cằm và trán. Nguyên nhân hình thành mụn ẩn cũng do tuyến bã nhờn hoạt động quá mức, cùng với bụi bẩn, da chết làm bít tắc lỗ chân lông hoặc do da tăng tốc độ sừng hóa gây nên.

  4. Cách trị mụn không viêm hiệu quả

  Để điều trị tình trạng mụn không viêm hiệu quả, bạn cần tuân thủ các nguyên tắc sau đây:

  Không tự ý nặn mụn/lột mụn

  Khi bị mụn, mọi người thường có thói quen dùng tay để nặn, cào, bóp cho nhân mụn ra. Điều này hoàn toàn không giúp ích gì cho tình trạng mụn mà ngược lại có thể làm cho mụn bị viêm nhiễm, gây sẹo, gây thâm.

  Một số bạn bị mụn đầu đen ở cánh mũi và cằm có thói quen lột mụn, điều này là không nên. Lột mụn gây tổn thương da, có thể lấy được mụn đầu đen tức thì nhưng về lâu dài sẽ khiến lỗ chân lông to hơn, bụi bẩn sẽ tích tụ và làm trầm trọng hơn tình trạng mụn.

  Nếu muốn nặn mụn, bạn nên đến các cơ sở làm đẹp uy tín để được nặn mụn đúng cách, đúng kỹ thuật tránh gây phản tác dụng.

  Giữ da mặt luôn sạch sẽ

  Các loại mụn không viêm được hình thành chủ yếu là do sự tích tụ bã nhờn, da chết và bụi bẩn, do đó bước vệ sinh da mặt là bước quan trọng nhất để tránh hình thành mụn không viêm. 

  Để giữ da mặt luôn sạch sẽ và lỗ chân lông được thông thoáng, bạn nên thực hiện các bước sau đây:

  • Rửa mặt bằng sữa rửa mặt 2 ngày/lần vào buổi sáng và tối.
  • Buổi trưa trước khi dặm lại kem chống nắng, bạn cần rửa mặt sơ với nước hoặc xịt khoáng và lau khô đi trước khi apply lớp mới lên.
  • Tẩy trang vào buổi tối sau về nhà, hoặc sau khi trang điểm.
  • Tẩy da chết định kỳ 2 lần/tuần.
  Để làm sạch da mặt, tẩy da chết nhẹ nhàng, bạn có thể sử dụng sản phẩm Sữa rửa mặt dịu nhẹ giảm mụn sạch sâu Blissberry 100ml. Sản phẩm có chứa thành phần BHA, vừa giúp làm sạch da, vừa tẩy da chết nhẹ nhàng, giúp ngăn ngừa và điều trị mụn.

  Bảo vệ da khỏi các tác nhân gây hại từ môi trường

  Các tác nhân từ môi trường như: khói bụi, bụi bẩn, ánh sáng,...cũng là một trong những nguyên nhân hình thành mụn trên da. Do đó, vào ban ngày bạn cần sử dụng kem chống nắng để bảo vệ da, nên chọn loại có SPF 50+++ bôi trước khi ra ngoài 30 phút. 

  Khi ra ngoài trời, bạn nên che chắn cẩn thận bằng khẩu trang, mũ để tránh bụi bẩn tiếp xúc trực tiếp với da hoặc ánh nắng mặt trời tiếp xúc trực tiếp với mặt.

  Để bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời, bạn có thể sử dụng sản phẩm Kem chống nắng nâng tone kiềm dầu Blissberry 60ml với giá khoảng 290.000đ. Sản phẩm phù hợp với làn da đang bị mụn, bạn yên tâm nhé.

  Dưỡng ẩm cho da

  Mọi người thường nghĩ da bị mụn, đang bị bít tắc lỗ chân lông mà dưỡng ẩm sẽ làm tình trạng nặng hơn. Tuy nhiên, điều này không đúng, da được cấp ẩm đủ thì mới khoẻ, da khoẻ thì mới có độ đàn hồi tốt và hình thành được lớp màng tự bảo vệ.

  Khi chọn sản phẩm dưỡng ẩm cho da, bạn nên chọn các loại sản phẩm dành cho da mụn, ngoài ra nên đắp mặt nạ cấp ẩm 2 lần/tuần.

  Đang băn khoăn không biết chọn sản phẩm dưỡng ẩm nào, bạn có thể cân nhắc sản phẩm Serum cấp ẩm dịu da kiểm soát bã nhờn Blissberry 15ml, đây là sản phẩm chuyên được sản xuất chuyên dành cho da mụn.

  Xây dựng chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý

  Bạn có thể cải thiện tình trạng mụn viêm bằng cách thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt hàng ngày như:

  • Tăng cường các thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất: rau lá có màu xanh đậm, rau cải, trái cây họ cam, quýt, dâu tây, bơ, kiwi, ổi,...
  • Nên ăn các loại ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu
  • Hạn chế ăn các loại thịt đỏ như thịt bò, nên ăn các loại thịt trắng như: thịt gà, cá ngừ, cá thu, cá trích....
  • Tránh các loại đồ ăn chiên xào, cay nóng, dầu mỡ
  • Tránh rượu bia, thuốc lá, đồ ngọt,...
  • Uống đủ nước mỗi ngày
  • Hạn chế thức khuya, nên ngủ sớm trước 11 giờ đêm
  • Thường xuyên vệ sinh khu vực ở và chỗ ngủ, giặt thay ga gối 1 tuần/lần

  Mong rằng qua bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về mụn viêm là gì, có thể phân biệt các loại mụn viêm và biết được cách chăm sóc da mình như thế nào để thoát khỏi tình trạng này. 

  Xem thêm
  popup

  Số lượng:

  Tổng tiền: