-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
XEM NHANH
18
Tháng 02
Đăng bởi: Thanh Ngân
Lợi ích của Isoflavone đối với sức khỏe và nội tiết phụ nữ
Isoflavone là gì? Và đâu là cách bổ sung thành phần này hiệu quả? Cùng Blissberry tìm hiểu về Isoflavone và những lợi ích của nó đối với sức khỏe, nội tiết của chị em nhé
Khi nhắc tới lĩnh vực làm đẹp thì hầu mọi người sẽ đều biết đến chất Isoflavones. Bởi vì chất này có công dụng làm đẹp vô cùng tuyệt vời. Bên cạnh đó, Isoflavones cũng mang đến nhiều tác dụng tuyệt với khác cho sức khỏe con người. Hãy cùng Blissberry khám phá kĩ hơn về Isoflavones nhé!
A. Khái niệm
Isoflavone là chất thuộc nhóm flavonoid (1), có tên gọi khác là phytoestrogen - được biết đến với hoạt tính estrogen tiềm năng và một loạt các lợi ích sức khỏe. Isoflavone chủ yếu được tìm thấy trong các loại đậu, đậu nành là một nguồn giàu isoflavone.
Ngoài việc làm giàu protein, chất xơ và chất béo không bão hòa đa, đậu nành còn chứa một lượng lớn genistein và daidzein, là những isoflavone hoạt động như những chất điều hòa thụ thể estrogen chọn lọc tự nhiên (SERM).
1g protein đậu nành chứa từ 2 đến 4 mg isoflavone. Ngoài nguồn isoflavone từ thực phẩm, isoflavone hiện đã được tinh chế và bán dưới dạng viên uống.
B. Vai trò của Isoflavone đối với cơ thể
Isoflavone có nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là đối với phụ nữ tiền mãn kinh - những người bị giảm estrogen, mất cân bằng nội tiết tố hoặc cắt bỏ một phần buồng trứng sau khi mãn kinh hoặc sinh con.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng isoflavone trong đậu nành có thể giúp ngăn ngừa các bệnh hoặc triệu chứng phụ thuộc vào hormone, chẳng hạn như các triệu chứng liên quan đến mãn kinh, loãng xương, bệnh tim mạch và tiểu đường, và giảm sự phát triển của tế bào ung thư.
1. Đẩy lùi triệu chứng vận động mạnh ở tuổi mãn kinh
- Cải thiện tâm trạng
Isoflavones-phytoestrogen có thể làm tăng mức độ serotonin (2), một chất dẫn truyền thần kinh liên quan đến tâm trạng. Việc giảm serotonin có thể dẫn đến cảm giác buồn chán, cáu kỉnh và làm việc kém hiệu quả.
- Cải thiện tình trạng mất ngủ
Phụ nữ trung niên thường xuyên bị mất ngủ. Tình trạng rối loạn giấc ngủ ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt là ở phụ nữ trung niên (khoảng 40-60%).
Nghiên cứu về mối quan hệ giữa estrogen và giấc ngủ ở phụ nữ mãn kinh đã chỉ ra rằng estrogen có liên quan đến chất lượng giấc ngủ, giảm thời gian đi vào giấc ngủ và cải thiện khả năng nhận thức khi thức giấc
2. Giảm các triệu chứng bốc hỏa
Những cơn bốc hỏa ở phụ nữ mãn kinh có thể là do lượng estrogen trong cơ thể giảm sút khiến hàm lượng norepinephrine và serotonin (3) bị thay đổi gây rối loạn chức năng điều hòa thân nhiệt.
Một phân tích tổng hợp vào năm 2012 của 17 thử nghiệm cho thấy, Isoflavone (54mg) đã được sử dụng trong vòng 6 tuần đến 12 tháng làm giảm đáng kể tần suất bốc hỏa 20.6% và mức độ đã được cải thiện 26.2% so với ban đầu.
3. Giảm quá trình tích mỡ trong cơ thể
Estrogen có ảnh hưởng đáng kể đến sự phân bố chất béo trong cơ thể. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng có xu hướng gia tăng dự trữ axit béo trong mô mỡ dưới da của phụ nữ sau mãn kinh.
Kết quả của các nghiên cứu này chỉ ra rằng, hormone sinh dục nữ, đặc biệt là estrogen, có tác dụng quan trọng đến việc dự trữ các axit béo trong mô mỡ và thúc đẩy quá trình oxy hóa chất béo tăng lên ở phụ nữ sau mãn kinh.
Ở phụ nữ tiền mãn kinh-mãn kinh, estrogen suy giảm dễ gây tích tụ mỡ trên cơ thể, đặc biệt là vùng bụng, đùi, mông hay bắp tay.
Vì vậy, để giảm bớt tình trạng này, chị em cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể để bù đắp lại sự suy giảm này. Isoflavone đã được chứng minh là có tác dụng giảm mỡ cơ thể ở phụ nữ.
4. Cải thiện sức khỏe và xương
Lợi ích của liệu pháp estrogen thay thế trong việc phòng ngừa quá trình loãng xương sau mãn kinh đã được biết rõ. Ở các phụ nữ mãn kinh, estrogen sẽ thay thế làm tăng tỷ trọng khoáng chất trong xương.
Các nghiên cứu trên động vật đã gợi ý sử dụng isoflavone có thể mang đến hiệu quả như estrogen. Có thể thấy rằng Isoflavone giúp duy trì mật độ xương ở phụ nữ thời kỳ mãn kinh do Isoflavone tham gia vào hoạt động ức chế hoạt động tái hấp thu các tế bào hủy xương và kích thích hoạt động của nguyên bào xương.
5. Giảm nguy cơ bệnh tim mạch
Các bệnh lý về tim mạch là một trong những nguyên nhân gây tử vong cao ở các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam. Các bệnh ảnh hưởng đến tim, mạch máu như: bệnh mạch vành, rối loạn lipid máu, tăng huyết áp.
Trong các nghiên cứu phân tích tổng hợp đã cho thấy, sử dụng đậu nành có chứa Isoflavone sẽ làm giảm đáng kể tổng lượng cholesterol trong huyết thanh giúp:
- Giảm LDL-cholesterol (“cholesterol xấu” nguyên nhân chính gây nên tình trạng xơ vữa động mạch, đây là nguyên nhân dẫn đến các bệnh lý nguy hiểm đến tính mạng: đột quỵ hay nhồi máu cơ tim).
- Tăng đáng kể HDL-cholesterol (“cholesterol tốt” sẽ làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và biến cố tim mạch nghiêm trọng).
6. Cải thiện sức khỏe của làn da
Sử dụng Isoflavone – estrogen có nguồn gốc từ thực vật có tác dụng hiệu quả đối với làn da đang trong quá trình lão hóa. Nguyên nhân là do Isoflavone sẽ làm tăng số lượng nguyên bào sợi và glycosaminoglycan.
Isoflavone đã được ghi nhận khi cải thiện sức khỏe làn da của phụ nữ thời kỳ mãn kinh chủ yếu thông qua việc tăng độ dày của các biểu mô, giúp tăng nồng độ collagen, sợi đàn hồi và tăng số lượng các mạch dưới da.
Tình trạng lão hóa trên da ngoài nguyên nhân do estrogen suy giảm , các yếu tố như bức xạ tia cực tím (UV) có thể thúc đẩy nhanh quá trình lão hóa của da. Genistein có trong Isoflavone làm phát huy công dụng bảo vệ da lão hóa cũng như giảm nguy cơ ung thư biểu mô da do tia cực tím từ ánh sáng mặt trời.
C. Nguồn thực phẩm chứa Isoflavone
1. Mầm đậu nành tươi
Trong mầm đậu nành tươi (hay còn gọi là giá đậu nành) có hàm lượng Isoflavone nhỏ, dường như không đáng kể.
2. Bột mầm đậu nành
Bột mầm đậu nành chứa hàm lượng Isoflavone tương đối thấp, chỉ chiếm khoảng 0,1 – 0,2 %. Mầm đậu nành ở dạng bột sẽ thường được sử dụng pha với nước để uống như các loại bột ngũ cốc .
3. Tinh chất mầm đậu nành
Tinh chất mầm đậu nành có hàm lượng isoflavone cao nhất trong hai loại còm lại. Một trong những dạng được bào chế tốt nhất của mầm đậu nành, có nhiều công dụng vô cùng hữu hiệu trong việc bổ sung và cân bằng nội tiết tố nữ Estrogen .
D. Những lưu ý khi bổ sung Isoflavone
1. Chọn isoflavone có chiết xuất từ nguồn gốc đậu nành đảm bảo chất lượng
Trên thực tế thì công việc chọn lựa sản phẩm Isoflavone từ mầm đậu nành đóng vai trò vô cùng quan trọng.
Do đó, để đảm bảo an toàn và kiểm soát tốt nguồn nguyên liệu đầu vào thì cần phải là loại đậu nành thuần chủng, không biến đổi gen và đảm bảo phải là đậu nành dược liệu .
2. Chọn nhà sản xuất uy tín và các sản phẩm đầu ra đã được kiểm định chất lượng
Đối với dây chuyền sản xuất khác nhau thì khả năng chiết xuất được hàm lượng isoflavone sẽ khác nhau . Đó là lý do vì sao các công ty lớn thường đầu tư dây chuyền thiết bị hiện đại tối tân , mục đích là để đảm bảo chiết xuất để tối ưu hóa được hàm lượng hoạt chất có lợi.
Từ tháng 7/2018 , các doanh nghiệp không đạt chuẩn GMP sẽ không được sản xuất các loại thực phẩm chức năng và sẽ bị đào thải .
Như vậy có thể thấy được rằng isoflavone có vai trò quan trọng đối với sức khỏe sắc đẹp, tâm sinh lý của các chị em phụ nữ. Vì vậy bạn hãy nên cân nhắc và sử dụng với những lợi ích mà Isoflavone mang lại để luôn duy trì nét đẹp của phụ nữ ở mọi lứa tuổi nhé.
Chia sẻ từ Blissberry
Như vậy có thể thấy được rằng isoflavone có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe và sắc đẹp của các chị em phụ nữ. Để khai thác tối đa các công dụng hợp chất này, chị em nên chọn lựa những sản phẩm được bào chế từ tinh chất mầm đậu nành và đóng gói thành những viên nang và có một chu trình sản xuất đúng chuẩn GMP-WHO để được kiểm nghiệp lâm sàn tại các cơ sở có uy tín.
Blissberry hi vọng bài viết này sẽ giúp các bạn có được cái nhìn cụ thể hơn về isoflavone!