Sodium Polyacrylate là gì? Công dụng trong mỹ phẩm ra sao?

XEM NHANH

  11 Tháng 02
  Đăng bởi:  Thanh Ngân

  Sodium Polyacrylate là gì? Công dụng trong mỹ phẩm ra sao?

  Sodium polyacrylate được sử dụng trong các dòng mỹ phẩm. Để biết rõ thông tin về loại chất này hãy tham khảo ngay bài viết của Blissberry nhé.

  Một trong những chất được sử dụng nhiều trong các dòng mỹ phẩm là Sodium polyacrylate. Vậy bạn đã biết đây là chất gì và nó có tác dụng như thế nào trong mỹ phẩm chưa? Dưới đây Blissberry sẽ tổng hợp một số thông tin để bạn có thể tham khảo cũng như hiểu rõ hơn về loại chất này nhé.

  1. Sodium Polyacrylate là gì?

  Sodium Polyacrylate còn được gọi với một cái tên khác là waterlock, là muối natri của axit polyacrylic. Đây là một loại polyme có trọng lượng phân tử cao, cấu trúc phân tử được xây dựng từ một số lượng lớn các đơn vị có cấu trúc tương tự nhau gọi là monome liên kết với nhau. Về mặt chức năng thì các cấu trúc này mạnh mẽ và khá linh hoạt.

  Đối với dạng khô thì bạn có thể nhận diện chúng dưới dạng bột khô, trắng mịn. Đặc biệt, khi thêm nước vào thì chất này sẽ biến thành dạng như gel và hấp thụ gấp nhiều lần trọng lượng phân tử. Đây chính là một trong những lý do mà Sodium Polyacrylate được xem là một loại polyme siêu hấp thụ.

  Công thức hóa học của Sodium Polyacrylate là (C3H3NaO2)n.

  2. Tác dụng của Sodium Polyacrylate trong mỹ phẩm

  Trong mỹ phẩm và một số các sản phẩm chăm sóc da thì Sodium Polyacrylate có nhiều tác dụng. Dưới đây bạn có thể tham khảo một số tác dụng như:

  2.1. Sodium Polyacrylate là chất làm đặc

  Sodium Polyacrylate được biết đến như một chất làm đặc dựa trên khả năng hấp thụ từ 100 đến 1000 lần khối lượng của nó trong nước. Còn khi ở dạng bột khô thì các ion natri tích điện dương được liên kết với polyacryit nên sẽ cung cấp được một ít huyền phù và độ nhớt. 

  Tuy nhiên đối với các dung dịch nước thì các ion natri này sẽ tự do di chuyển do chúng được thay thế bằng các ion hydro tích điện dương. 

  2.2. Sodium Polyacrylate là chất tăng cường kết cấu

  Một trong những tác dụng muốn nói đến khi sử dụng Sodium Polyacrylate trong mỹ phẩm chính là tăng cường kết cấu, tạo nên sự mịn và bóng cho sản phẩm. Sau khi sử dụng loại chất này sẽ giữ kết cấu cho sản phẩm luôn mềm mại và có độ dẻo dao trong khi điều hòa da. 

  Khi thêm một số thành phần này vào các sản phẩm như dầu gội, dầu xả, kem dưỡng ,... thì công thức sẽ khiến sản phẩm được mềm mịn hơn nhiều. Còn đối với các chất tẩy rửa thì sẽ khiến sản phẩm nhẹ nhàng hơn, mang lại cảm giác mịn màng trên da sau khi đã rửa sạch.

  2.3. Sodium Polyacrylate là chất ổn định

  Sodium Polyacrylate có tác dụng ổn định trên nhũ tương nên công thức của nó sẽ chứa các thành phần gồm nước và dầu. Và khi 2 thành phần này trộn với nhau và lắc mạnh sẽ tạo ra một sự phân tán các giọt dầu trong nước và ngược lại. Từ đó chất nhũ có thể được thêm vào hỗn hợp để giúp các giọt nước phân tán. Phần dầu hấp thụ polyme ở giao diện dầu và nước, phần nước thì phồng lên trong nước tạo thành một mạng lưới gel xung quanh các giọt dầu để ổn định được nhũ tương. Bởi vì vậy nên sẽ cải thiện được tính nhất quán của sản phẩm.

  3. Sodium Polyacrylate có nhiều trong mỹ phẩm nào?

  Bởi vì thành phần của Sodium Polyacrylate có rất nhiều tác dụng. Chính vì vậy nó thường được sử dụng trong một số loại mỹ phẩm như:

  • Các sản phẩm như dầu gội, dầu xả, kem dưỡng ẩm, kem dưỡng da.
  • Một số sản phẩm có tính chất tẩy rửa khác như tẩy tế bào chết, nước rửa tay,...

  4. Tác dụng phụ khi dùng Sodium Polyacrylate

  Hiện nay theo các đánh giá của nhiều chuyên gia thì Sodium Polyacrylate đang được đánh giá thứ 3 trên 10 mức độ về chỉ số an toàn. Chính vì vậy đây được coi là một thành phần nguy hiểm vừa phải (chủ yếu là do sự ô nhiễm). 

  Mức độ an toàn của chất này được chuyên gia đánh giá thành phần mỹ phẩm hoàn toàn an toàn nên có thể sử dụng trong mỹ phẩm cũng như các sản phẩm chăm sóc da.

  5. Ứng dụng Sodium Polyacrylate trong thực phẩm

  Tưởng rằng Sodium Polyacrylate chỉ có thể sử dụng trong sản xuất các loại mỹ phẩm. Nhưng nó còn có thể ứng dụng trong một số loại thực phẩm như sau:

  • Cải thiện được việc sử dụng nguyên liệu, hương vị trong bánh mì, bánh ngọt và mì ống với liều lượng là 0,05%.
  • Làm chất đặc và chất ổn định trong các loại nước sốt cà chua, mayonnaise, mứt, kem, nước tương,...
  • Cải thiện hương vị và sự ổn định cho kem và caramel.
  • Bảo quan bề mặt của thực phẩm đông lạnh, thủy - hải sản chế biến.

  Với những thông tin về Sodium polyacrylate mà Blissberry vừa tổng hợp được hy vọng đã giúp bạn hiểu rõ về loại hợp chất này. Đừng quên chia sẻ thông tin để nhiều người cùng biết nhé.

  Xem thêm
  popup

  Số lượng:

  Tổng tiền: