Mỡ thừa và nguy cơ đối với sức khỏe: nguyên nhân và cách khắc phục

XEM NHANH

  21 Tháng 02
  Đăng bởi:  Thanh Ngân

  Mỡ thừa và nguy cơ đối với sức khỏe: nguyên nhân và cách khắc phục

  Nguyên nhân gây nên mỡ thừa. Những ảnh hưởng mỡ thừa đến sức khỏe và cách khắc phục là gì? Xem ngay từ bài viết của Blissberry!

  Mỡ thừa thường được dùng để xác định những người có nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe do có quá nhiều chất béo trong cơ thể. Mọi người đều cần một lượng chất béo trong cơ thể để cung cấp năng lượng, cách nhiệt và các chức năng khác của cơ thể. 

  Nhưng lượng mỡ quá nhiều có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Cơ thể càng có nhiều chất béo, bạn càng có nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường, bệnh thận, bệnh tim và các vấn đề khác. 

  Vậy nguyên nhân gây nên mỡ thừa cũng như những ảnh hưởng đối với với sức khỏe như thế nào? Hãy cùng Blissberry tìm hiểu về nó nhé.

  A. Nguyên nhân gây nên mỡ thừa

  1. Mất cân bằng giữa năng lượng tiêu thụ và năng lượng nạp vào

  Theo tổ chức WHO: Lượng mỡ thừa được tạo nên từ sự mất cân bằng giữa năng lượng nạp vào và năng lượng tiêu thụ một ngày. Năng lượng nạp vào là lượng calo bạn nhận được từ thức ăn và đồ uống. Năng lượng tiêu thụ là lượng calo mà cơ thể bạn sử dụng cho những việc như hít thở, tiêu hóa hay hoạt động thể chất.

  2. Tiêu thụ nhiều thực phẩm dầu mỡ - qua chế biến

  Lượng calo (năng lượng) nạp vào đến nhiều từ các thực phẩm giàu chất béo và đường từ các thực phẩm qua chế biến ( gà rán, burger, snack, kem…) 

  3. Lười vận động

  Rơi vào tình trạng lười vận động do tính chất công việc ngày càng ít vận động, đa số ngồi một chỗ như công việc văn phòng, hay làm việc ở nhà ít ra đường và đặc biệt là không tập thể dục thường xuyên.

  4. Ngủ không đủ giấc

  Ngủ không đủ giấc thường được định nghĩa là ngủ ít hơn 6-7 giờ. Một nghiên cứu cho thấy thời gian ngủ ít có liên quan đáng kể đến sự tích tụ mỡ bụng và làm tăng vòng eo của bạn. Sở dĩ có điều này vì giấc ngủ ảnh hưởng đến mức độ hormone đói, tăng ghrelin - khiến bạn cảm thấy đói và giảm leptin - khiến bạn cảm thấy no. Ghrelin (1) là một loại hormone được tiết ra trong dạ dày có chức năng báo hiệu cảm giác đói trong não. Leptin (2) là một loại hormone được giải phóng từ các tế bào mỡ. Nó ngăn chặn cơn đói và báo hiệu cảm giác no trong não. Ngủ kém cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hệ thần kinh giao cảm, dẫn đến tăng nồng độ cortisol - một loại hormone liên quan đến căng thẳng. 

  5. Mức độ căng thẳng cao

  Căng thẳng cấp tính và căng thẳng mãn tính ảnh hưởng đến não và kích hoạt sản xuất hormone, chẳng hạn như cortisol, kiểm soát sự cân bằng năng lượng của chúng ta và cơn đói. Căng thẳng cấp tính có thể kích hoạt sự thay đổi hormone khiến bạn không muốn ăn. Nếu căng thẳng trở thành mãn tính, sự thay đổi hormone có thể khiến bạn ăn nhiều hơn và tích trữ nhiều chất béo hơn.

  B. Mỡ thừa ảnh hưởng sức khỏe như thế nào

  Mỡ thừa sẽ ảnh hưởng đến gần như mọi bộ phận của cơ thể, bao gồm não, mạch máu, tim, gan, túi mật, xương và khớp. Hãy xem infographic này từ Blissberry để tìm hiểu xem mỡ thừa ảnh hưởng đến các vùng khác nhau trên cơ thể bạn như thế nào. 

  C. Cách khắc phục mỡ thừa

  Mỡ thừa thường tồn tại dưới da lâu năm, bởi vậy quá trình loại bỏ sẽ kéo dài lên đến vài tháng hoặc hơn. Tuy nhiên, sự kiên trì của bạn ngay từ lúc này chắc chắn sẽ đem lại cho bạn một cơ thể khỏe mạnh. Dưới đây là một số cách giúp bạn có thể loại bỏ dần mỡ thừa. 

  Chia sẻ từ Blissberry

  Mỡ thừa ảnh hưởng đến gần như mọi bộ phận của cơ thể. Nếu bạn đang chung sống với lượng mỡ lâu năm, bạn có thể điều trị hoặc kiểm soát nhiều yếu tố nguy cơ này bằng sự kết hợp của chế độ ăn uống, tập thể dục và thay đổi lối sống.

  Hi vọng bài viết được chia sẻ từ Blissberry sẽ mang lại thông tin hữu ích về sức khỏe cho bạn.

  Xem thêm
  popup

  Số lượng:

  Tổng tiền: