Rối loạn ăn uống (binge eating) là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục

XEM NHANH

  20 Tháng 02
  Đăng bởi:  Thanh Ngân

  Rối loạn ăn uống (binge eating) là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục

  Rối loạn ăn uống là một loại bệnh lý khiến cơ thể bạn ăn nhiều hơn mức bình thường. Hãy cùng Blissberry tìm ra nguyên nhân và hướng giải quyết căn bệnh này nhé!

  Rối loạn ăn uống được xem là một bệnh lý tâm thần, những ai mắc bệnh này thường có thiên hướng ăn nhiều lần trong ngày, ăn mà cơ thể vẫn không thấy no. Điều này gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm trạng con người và đặc biệt khi ăn quá nhiều bạn có thể trở nên mặc cảm hơn với chính bản thân thân mình. 

  Hãy cùng Blissberry tìm hiểu về chứng rối loạn ăn uống vô độ này thông qua bài viết dưới đây để cùng tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục nó.

  A. Rối loạn ăn uống

  Rối loạn ăn uống là việc tiêu thụ một lượng thức ăn lớn và ăn rất nhanh. Đây được xem là một loại bệnh tâm thường, khiến cơ thể bạn thèm ăn một cách vô độ, ăn không ngừng nghỉ. 

  Bạn có thể mắc chứng này nếu thường xuyên ăn thức ăn chỉ trong vài giờ, ngay cả khi cơ thể bạn không cảm thấy đói.

  Rối loạn ăn uống vô độ là một rối loạn ăn uống được công nhận là một chẩn đoán chính thức. Nó ảnh hưởng đến gần 2% số người trên toàn thế giới và có thể gây ra các vấn đề sức khỏe khác liên quan đến chế độ ăn uống, chẳng hạn như mức cholesterol cao và bệnh tiểu đường.  

  B. Nguyên nhân dẫn đến việc ăn uống quá độ

  Rối loạn ăn uống thường gặp ở phụ nữ nhiều hơn nam giới. Mọi lứa tuổi đều có thể bắt gặp chứng bệnh này đặc biệt là những người ở tuổi thanh thiếu niên hoặc những người vừa tròn 20. Họ có thể gặp những streets, những lo âu khiến tinh thần bất an dẫn đến việc tìm đến thức ăn là nguồn cơn giải tỏa muộn phiền.

  Yếu tố di truyền: 

  Theo nhiều nghiên cứu cho thấy số gen ảnh hưởng đến hành vi ăn uống có thể được di truyền qua các gia đình. Những gen đó có thể ảnh hưởng đến các mạch não kiểm soát sự thèm ăn và tâm trạng.

  Chế độ ăn kiêng: 

  Nghe thì có vẻ việc này vô lý, nhưng đây cũng là nguyên do khiến mức ăn của bạn nhiều hơn người bình thường. Khi bạn thực hiện một chế độ ăn kiêng nghiêm khắc nhưng kết quả vẫn không giảm sút khiến cơ thể mệt mỏi, căng thẳng thậm chí là mắc chứng trầm cảm dẫn đến việc rối loạn thức ăn dễ xảy ra hơn.

  Căng thẳng và lo lắng: 

  Ăn uống được xem là cách giải tỏa mọi căng thẳng, muộn phiền trong cuộc sống tốt nhất. Những việc này diễn ra khá nhiều khiến bạn dần mất đi kiểm soát chế độ ăn sao cho hợp lý.

  Các tình trạng tâm lý khác: 

  Hầu hết những người mắc chứng rối loạn ăn uống vô độ cũng có một tình trạng sức khỏe tâm thần khác như trầm cảm, lo âu hoặc rối loạn khi sử dụng các chất kích thích. Nhiều người thường chống chọi với những căn bệnh này sử dụng thức ăn để đối phó với chứng rối loạn, điều hòa cảm xúc.

  C. Các biểu hiện của chứng rối loạn ăn uống vô độ

  Hầu hết những người rối loạn ăn uống thường ăn một cách quá độ và có thể dẫn đến tình trạng béo phì. Các dấu hiệu và triệu chứng rối loạn ăn uống bao gồm:

  • Ăn một lượng thức ăn lớn hơn người bình thường trong một khoảng thời gian ngắn
  • Ăn nhanh hơn người bình thường, cảm thấy mất kiểm soát với thức ăn
  • Cảm thấy chán nản, tội lỗi, xấu hổ về việc ăn uống nhưng vẫn ăn và không biết dừng lại
  • Ăn ngay cả khi bạn no và không cảm thấy đói
  • Thường ăn một mình vào ban đêm và không muốn chia sẻ đồ ăn với bất kỳ ai

  Ăn uống vô độ có thể khác nhau về mức độ nghiêm trọng. Một số người có thể gặp các triệu chứng nhẹ hơn và ăn uống vô độ mỗi lần một tuần, trong khi những người khác có triệu chứng nghiêm trọng hơn và ăn uống vô độ từ 14 lần trở lên mỗi tuần. 

  D. Cách điều trị bệnh rối loạn ăn uống

  Suy cho cùng đây cũng là một hội chứng bệnh cho sự ảnh hưởng tâm lý từ các tác nhân bên ngoài. Nếu được sự hỗ trợ và ủng hộ từ cộng đồng thì khả năng phục hồi của bệnh nhân sẽ rất cao. Cho nên, việc body shaming những người có ngoại hình quá cỡ thì mọi người nên xem xét nguyên nhân. Một số phương pháp được cho là hiệu quả đối với bệnh nhân mắc hội chứng rối loạn ăn uống ở thời điểm hiện tại được tổng hợp dưới đây:

  1. Trị liệu bằng phương pháp nhận thức hành vi (CBT)

  Theo các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng trị liệu bằng phương pháp nhận thức hành vi (CBT) thật sự có hiệu quả. Đây là một phương pháp điều trị tâm lý giúp mọi người học cách xác định và thay đổi suy nghĩ, loại bỏ những thứ tiêu cực trong cuộc sống, làm ảnh hưởng đến hành vi và cảm xúc. 

  Trị liệu bằng phương pháp nhận thức hành vi là một liệu trình ngắn hạn có thể giúp bạn tập trung vào những suy nghĩ tích cực và đặt niềm tin vào cuộc sống nhiều hơn. Ngoài ra, mọi người có thể phục hồi sau rối loạn ăn uống bằng cách điều trị tại cộng đồng. Trong cộng đồng, nhóm điều trị tối thiểu bao gồm một y tế như bác sĩ đa khoa và một chuyên gia sức khỏe tâm thần.

  2. Tìm kiếm sự giúp đỡ từ mọi người 

  Nếu bạn nghi ngờ mình đang có những dấu hiệu trên thì đừng ngại chia sẻ với mọi người, hãy cởi mở nói với người thân tình trạng bạn đang gặp phải. Việc chia sẻ những khó khăn mà bạn đang trải qua cũng giúp giảm đi gánh nặng, áp lực. Tìm kiếm những lời khuyên chân thành để bản thân cảm thấy được an ủi, hạnh phúc.

  3. Lên thực đơn ăn uống lành mạnh (Eat clean)

  Hãy giúp những bệnh nhân mắc rối loạn ăn uống (Binge Eating) lên một chế độ ăn uống với thực đơn lành. Chế độ Eat clean được đánh giá cao là mang đến nguồn dinh dưỡng và sức khỏe tốt (Tham khảo thực đơn 7 ngày).

  4. Sử dụng thuốc 

  Các phương thuốc thuốc điều trị chứng rối loạn ăn uống hiện nay chưa có, nhưng bạn có thể sử dụng các loại thuốc chống trầm cảm, thuốc chống động kinh như topiramate và các loại thuốc thường được sử dụng cho các rối loạn tăng động.

  Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thuốc có lợi thế giả dược hơn trong việc giảm ăn uống vô độ trong khoảng thời gian ngắn. Chúng cũng có thể làm giảm sự thèm ăn. 

  Tuy nhiên vẫn có tác dụng phụ khi sử dụng, nên tránh việc dùng thuốc quá liều. Nên dùng thuốc khi có sự hướng dẫn của các chuyên gia y tế.

  Chia sẻ từ Blissberry

  Rối loạn ăn uống là một hội chứng nghiêm trọng, nó làm ảnh hưởng đến cuộc sống cá nhân của bạn, Khiến bạn trở nên mặc cảm, tự tin với mọi người. Nếu phát hiện bạn có những dấu hiệu trên nên tìm sự trợ giúp của người thân, các chuyên gia y tế họ có thể giúp bạn hướng giải quyết tốt nhất cho chứng rối loạn này. 

  Hy vọng bài viết Blissberry sẽ mang đến cho bạn thật nhiều thông tin hữu ích.

  Xem thêm
  popup

  Số lượng:

  Tổng tiền: