-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
XEM NHANH
18
Tháng 02
Đăng bởi: Thanh Ngân
Những hậu quả khôn lường khi cơ thể thiếu vitamin C bạn cần biết
Hãy cùng Blissberry tìm hiểu những tác hại khi cơ thể của bạn thiếu vitamin C và cách bổ sung nó sao cho hiệu quả nhất. Đồng thời điểm qua các sản phẩm bổ sung hiệu quả.
Có rất nhiều loại vitamin mà cơ thể cần và đương nhiên mỗi loại vitamin khác nhau đều có những chức năng khác nhau. Tuy nhiên, đây lại không phải là một hợp chất mà cơ thể tự tổng hợp được và vitamin C cũng không phải là ngoại lệ. Dưới đây, Blissberry sẽ chia sẻ cho bạn những tác hại khi cơ thể của bạn thiếu vitamin C.
A. Vitamin C là gì?
Vitamin C là một hợp chất có rất nhiều chức năng trong cơ thể. Tuy nhiên, hợp chất này chủ yếu chống lại oxy hóa của các gốc tự do, bảo vệ các tế bào và mô trong cơ thể. Vì vậy, việc cơ thể thiếu vitamin C sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu cho cơ thể, đặc biệt là làn da của bạn.
B. Dấu hiệu của việc thiếu vitamin C
Chúng ta có thể dễ dàng nhận ra một số triệu chứng khi cơ thể của bạn thiếu vitamin C như sau:
1. Da sần sùi
Khi nồng độ vitamin C trong cơ thể thấp sẽ dẫn đến tình trạng da bị dày sừng nang lông. Chúng ta có thể thấy tình trạng này rõ hơn ở mặt sau của bắp tay, đùi hoặc mông do sự tích tụ keratin bên trong lỗ chân lông. Tình trạng này sẽ xuất hiện khi cơ thể thiếu vitamin C sau ba đến năm tháng. Đương nhiên, tình trạng này sẽ thuyên giảm sau khi cơ thể được bổ sung vitamin C đầy đủ.
2. Làm chậm quá trình làm lành vết thương
Vitamin C có vai trò vô cùng quan trọng trong việc hình thành collagen. Vì thế, vết thương sẽ khó có thể lành nhanh hơn khi cơ thể thiếu vitamin C. Nghiêm trọng hơn, những vết thương cũng sẽ dễ bị nhiễm trùng và loét lại nếu chúng ta không bảo vệ vết thương cẩn thận.
3. Chảy máu nướu răng
Khi cơ thể không đủ vitamin C, mô nướu của bạn sẽ bị suy yếu từ đó dẫn đến tình trạng viêm và các mạch máu cũng dễ chảy máu hơn là vì thế. Thậm chí, răng có thể bị rụng do nướu không khỏe mạnh.
C. Tác hại của việc thiếu vitamin C
1. Gây thiếu máu
Vitamin C hỗ trợ cho cơ thể hấp thụ sắt trong thực phẩm mà chúng ta ăn hằng ngày và sản sinh ra hồng cầu. Vì vậy, việc thiếu vitamin C sẽ dẫn đến sự đình trệ trong quá trình hấp thụ sắt ở cơ thể từ đó việc tạo hồng huyết cầu cũng bị chậm trễ theo.
2. Dễ bị cảm cúm
Vitamin C là một yếu tố vô cùng quan trọng trong việc kích hoạt bạch cầu và gia tăng việc tạo ra hàng rào kháng thể. Do đó, việc thiếu vitamin C thì cơ thể của chúng ta rất dễ dàng bị nhiễm trùng. Đó cũng là lí do tại sao những người thiếu vitamin C hay bị “ốm vặt”.
3. Thoái hóa khớp
Vitamin là một chất chống oxy hóa để góp phần tổng hợp collagen tuýp 1 và 2. Hay nói cách khác, đây là một trong những thành phần cơ bản của sụn khớp. Từ đó, nồng độ vitamin C thấp hơn mức bình thường chính một trong những nguyên nhân quan trọng gây ra bệnh thoái hóa khớp.
D. Cách bổ sung vitamin C an toàn
Bổ sung vitamin C vào cơ thể là một việc vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, chúng ta cần bổ sung một cách khoa học và đúng liều lượng. Ở người trưởng thành, hàm lượng vitamin C cần cung cấp mỗi ngày dành cho nam là 90mg/ngày và 75mg/ngày đối với nữ. Điều quan trọng là cơ thể chúng ta không thể tự tổng hợp được vitamin C. Vì thế, cách bổ sung vitamin C an toàn nhất là qua khẩu phần ăn. Hầu hết các loại rau, củ, quả đều là những thực phẩm giàu vitamin C nhưng ở mỗi loại thực phẩm khác nhau lại chứa hàm lượng khác nhau. Do đó, bạn có thể cân nhắc các loại thực phẩm và lựa chọn sao cho thực đơn vừa đa dạng, màu sắc lại vừa đảm bảo nhu cầu cung cấp vitamin C cho cơ thể nhé. Ngoài ra, nếu cơ thể đang trong tình trạng thiếu vitamin C trầm trọng, bạn có thể tìm đến lời khuyên của bác sĩ để tìm ra loại thuốc hay thực phẩm chức năng phù hợp với bản thân và đạt hiệu quả cao nhất.
E. Một số sản phẩm bổ sung vitamin C
Chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy vô vàn thực phẩm giàu vitamin C ngoài cam. Từ đó, bạn có thể dễ dàng lựa chọn và tăng tính đa dạng trong thực đơn của mình nhưng vẫn đảm bảo nhu cầu nạp vitamin C cho cơ thể. Ví dụ như trong ½ chén ớt chuông đỏ chứa đến 95 miligam vitamin C. Có thể nói rằng, đây cũng mà một trong những loại thực phẩm giàu vitamin C nhất. Tiếp đến, chúng ta có thể kể đến dâu tây khi chứa khoảng 85 mg vitamin C trong 100g dâu. Bạn hãy chọn những quả dâu có mọng và có màu đỏ tươi để đảm bảo trái dâu của mình được tươi nhất nhé. Cuối cùng, một thực phẩm cũng rất giàu vitamin C mà Blissberry phải kể đến đó chính là bông cải xanh. Trong 100g bông cải xanh có chứa khoảng 50 mg vitamin C. Đồng thời, trong bông cải cũng có chứa rất nhiều vitamin K - một loại vitamin hỗ trợ cho việc đông máu nhanh khi cơ thể bị thương.
F. Chia sẻ từ Blissberry
Chúng ta có thể thấy rất nhiều tác hại đáng sợ khi cơ thể thiếu vitamin C. Tuy nhiên, đây hoàn toàn không phải là tình trạng không thể khắc phục, không quá khó khăn và tốn kém. Vì vậy, hãy giữ cho mình một tinh thần lạc quan, yêu đời, có cho mình một chế độ ăn thật đa dạng, nhiều màu sắc để cơ thể của bạn được cung cấp đầy đủ các hợp chất. Từ đó, cơ thể của bạn sẽ luôn được khỏe mạnh, tràn đầy sức sống.